thiết kế PCCC nhà xưởng

Quy định thiết kế PCCC nhà xưởng theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP

Trong quy định chi tiết thi hành của luật PCCC trong nghị định 79/2014 NĐ-CP của chính phủ ban hành ngày 31/7/2014. Nội dung có chứa những yêu cầu đầy đủ, bắt buộc về các tiêu chuẩn an toàn trong PCCC. Phạm vi áp dụng bao gồm nhiều đối tượng khác nhau trong đó có kho xưởng, xưởng sản xuất. Căn cứ vào nghị định này, HACOELEC xin phép được tổng hợp, tóm tắt những quy định về thiết kế PCCC nhà xưởng để Quý khách hàng nắm rõ.

Điều kiện về an toàn PCCC của nhà xưởng

Cần đáp ứng những điều kiện về an toàn PCCC là điều kiện bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp khi đi vào hoạt động. Căn cứ vào hình thức hoạt động như hiện nay, có thể chia ra thành 2 trường hợp: Cơ sở hoạt động có nhà xưởng và nhà xưởng của cơ sở được xây riêng lẻ.

Điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở

thiết kế PCCC nhà xưởng

Căn cứ vào điều 7 của nghị định 79, những cơ sở nhà xưởng, xưởng sản xuất, cơ sở có kho hàng mà có hàng hóa như: hàng hóa vật tư có khả năng cháy, hàng hóa không cháy nhưng được đựng trong các bao bì cháy,… cần phải đảm bảo các quy định PCCC cụ thể:

a) Tùy theo đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở, mỗi cơ sở cần có đủ những quy định, nội quy, biển báo, biển chỉ dẫn, sơ đồ về PCCC

b) Những quy định phân công đầy đủ chức trách, nhiệm vụ PCCC đối với mỗi cá nhân, bộ phận

c) Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

d) Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

đ) Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

e) Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

g) Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

h) Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

i) Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

(Theo nguồn nghị định 79/2014/NĐ-CP)

Điều kiện an toàn PCCC đối với công trình nhà xưởng khung thép mái tôn, công trình nhà cao tầng

Với nhà xưởng dạng khung thép mái tôn, có diện tích vượt quá diện tích khoang ngăn cháy thì cần phải đáp ứng một vài quy định như sau:

 • Có giải pháp chống cháy lan bằng kết cấu xây dựng hoặc hệ thống PCCC
 • Có giải pháp tăng giới hạn chịu lửa của kết cấu xây dựng chủ yếu theo quy định của tiêu chuẩn, kỹ thuật về PCCC nhằm hạn chế nguy cơ sụp đổ khi xảy ra cháy.

Trách nhiệm về an toàn PCCC của nhà xưởng

thiết kế PCCC nhà xưởng

Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy đối với nhà xưởng là một phần quan trọng của việc quản lý an toàn và bảo vệ cháy nổ trong môi trường công nghiệp. Các quy định và trách nhiệm cụ thể có thể thay đổi tùy theo khu vực, và quy định cụ thể. Dưới đây là một số trách nhiệm chung mà các nhà xưởng thường cần tuân theo:

 1. Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy: Nhà xưởng cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng, chẳng hạn như cơ quan cứu hỏa địa phương hoặc cơ quan quản lý an toàn công nghiệp.
 2. Lập kế hoạch phòng cháy chữa cháy: Nhà xưởng cần có kế hoạch phòng cháy chữa cháy cụ thể, bao gồm việc thiết lập hệ thống báo động, hệ thống chữa cháy, và kế hoạch sơ tán. Kế hoạch này nên được đào tạo và thực hành định kỳ.
 3. Cung cấp thiết bị phòng cháy: Nhà xưởng phải cung cấp đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy, bao gồm bình chữa cháy, hệ thống phun nước, bộ áo bảo hộ, và thiết bị khí độc.
 4. Đào tạo và tập huấn: Tất cả nhân viên trong nhà xưởng cần được đào tạo về cách sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy và phản ứng trong trường hợp cháy nổ. Đào tạo và tập huấn nên được tổ chức định kỳ.
 5. Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, bao gồm hệ thống báo động và thiết bị chữa cháy, cần được bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả.
 6. Tuân thủ quy định về an toàn công nghiệp: Nhà xưởng cần tuân thủ các quy định về an toàn công nghiệp, bao gồm quy định về lưu trữ hóa chất, quản lý rủi ro cháy nổ, và các biện pháp an toàn khác.

Trách nhiệm phòng cháy chữa cháy rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và tài sản của nhà xưởng, và vi phạm các quy định có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Một vài nội quy PCCC kho xưởng tiêu chuẩn

thiết kế PCCC nhà xưởng

Biển báo, bảng tiêu lệnh và nội quy về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong nhà xưởng là một phần quan trọng của hệ thống an toàn và bảo vệ cháy nổ. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định liên quan đến biển báo và bảng tiêu lệnh PCCC là quan trọng để đảm bảo rằng mọi người trong xưởng có thể nắm rõ các biện pháp an toàn cần thiết. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà các biển báo, bảng tiêu lệnh và nội quy PCCC trong nhà xưởng thường cần tuân theo:

 • Cần có những hoạt động tuyên truyền, giám sát để nâng cao ý thức PCCC của các cán bộ, công nhân viên. Hoặc có thể xử phạt nếu như các cá nhân vi phạm nhằm mục đích răn đe.
 • Cấm việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt hoặc nguồn gây cháy bên cạnh kho chứa hàng, nhà xưởng như đốt hương, đốt vàng mã, đốt giấy rác, hút thuốc,…
 • Cần lắp đặt các hệ thống chống sét, chống rò rỉ điện,.. phù hợp với quy mô và tính chất của nhà xưởng
 • Lắp đặt hệ thống điện đúng thiết kế, an toàn, có hướng dẫn sử dụng diện an toàn. Ưu tiên việc sử dụng các đường dây âm tường, hoặc có vỏ bọc ngoài để hạn chế các tác động bên ngoài.
 • Đảm bảo các vị trí quan trọng như hệ thống điện tổng, các thiết bị công suất lớn có thêm các aptomat tự ngắt điện
 • Sắp xếp hàng hóa khoa học (giá kệ hàng dễ cháy đan xen với hàng khó cháy; hoặc những hàng có chung tính chất, cách chữa cháy trong khu vực, không được gần các nguồn gây cháy như bóng đèn, dây dẫn, ổ cắm,…Khoảng cách tối thiểu an toàn là 0,5m.
 • Trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC như bình chữa cháy đảm bảo chất lượng, vòi xịt, các dụng cụ cứu thương. Quy định với mỗi diện tích xưởng nhỏ hơn 100m2 thì cần ít nhất 2 bình chữa cháy, số lượng tối thiểu mỗi tầng hoặc sàn từ 2-3 bình.
 • Cần đảm bảo lối thoát hiểm thông thoáng, có biển chỉ dẫn hướng thoát nạn, đèn chiếu sáng khi có sự cố, hệ thống thông gió,… đảm bảo khi có sự cố xảy ra có thể kịp thời chạy thoát.
 •  Trường hợp thuê nhà xưởng, nhà kho thì cần xác định rõ trách nhiệm trong việc PCCC của mỗi bên.
 • Tuyệt đối không được lưu trữ những chất hóa học dễ gây cháy nổ nếu không được cấp phép từ các cơ quan chức năng. Cần phải có kho lưu trữ đặc thù đối với các hóa chất này và kho phải đảm bảo các quy định về phòng chống cháy nổ. Đặc biệt, không được để nhiều hóa chất tránh trường hợp các hóa chất phản ứng với nhau khi rò rỉ, gây cháy nổ.
 • Khi xảy ra cháy nổ, cần có những biện pháp sơ tán kịp thời khỏi nơi nguy hiểm, thông báo cho 114 hoặc công an gần nhất để dập lửa sớm.

Quy định thiết kế PCCC nhà xưởng theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn trong các môi trường công nghiệp. Tuân thủ và thực hiện đúng các quy định này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ người và tài sản, và đóng góp vào sự phát triển bền vững. Nếu bạn cần hỗ trợ từ các đơn vị chuyên nghiệp như HACOELEC trong việc thiết kế PCCC nhà xưởng, hãy liên hệ qua hotline của chúng tôi: 0904 834 411 để được tư vấn.

Xem thêm: Thế nào là đơn vị thi công phòng cháy chữa cháy tin cậy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *